Premier League áp dụng thành tích đối đầu từ mùa giải 2019/20

Một trong những thay đổi lớn nhất về luật tại Premier League 2019/20 đó là việc giải đấu này sẽ quyết định áp dụng thành tích đối đầu làm chỉ số phụ đầu tiên được xét tới khi xếp thứ hạng hai đội bằng điểm.

premier league ap dung thanh tich doi dau tu mua giai 201920
premier league ap dung thanh tich doi dau tu mua giai 201920
Man City vô địch Premier League 2018/19, trong quá khứ đội bóng này từng vô địch nhờ chỉ số phụ, đó là mùa giải 2011/12 Man City bằng điểm Man Utd nhưng có hiệu số bàn thắng bại tốt hơn nên đã vô địch. (Nguồn: Manchester City FC)

Trong các mùa giải tại Premier League trước đây, khi hai hay nhiều đội bóng bằng điểm ở cuộc đua vô địch, suất dự cúp châu Âu hay xuống hạng thì việc phân thứ hạng sẽ dựa vào các yếu tố quyết định lần lượt là hiệu số bàn thắng bại và số bàn thắng ghi được. Nếu cả hai chỉ số trên vẫn không phân định được thứ hạng của các đội bóng thì sẽ tiến hành thi đấu play-off.

Mặc dù lịch sử Premier League chưa ghi nhận một trận đấu play-off nào tranh thứ hạng, tuy nhiên theo xu thế bóng đá hiện nay thì ban tổ chức giải đấu này cũng tiến hành cải cách quy định.

Theo đó, chỉ số đối đầu các hai đội bóng sẽ được xét đến đầu tiên khi hai hay nhiều đội bằng điểm ở các cuộc đua trên, chỉ số phụ thứ hai tính đến là số bàn thắng trên sân khách, sau hai chỉ số trên mới là hiệu số bàn thắng bại và số bàn thắng ghi được. Nếu sau cả bốn yếu tố được xét trên vẫn không phân định được thứ hạng các đội bóng thì mới thi đấu play-off.

Việc thay áp dụng chỉ số đối đầu chỉ là một trong nhiều quy định được thay đổ, bổ sung tại Premier League 2019/20, ngoài ra ban tổ chức giải đấu này còn thay đổi một số quy định về bóng chạm tay, phạt thẻ dành cho huấn luyện viên, bắt penalalty với các thủ môn…

Premier League 2019/20 sẽ bắt đầu vào rạng sáng ngày 9/8 (tính theo giờ Việt Nam).